Mái Ấm Teresa Calcutta Phú Thọ - Mái Ấm Của Tình Yêu Và Chia Sẻ

    Hằng tuần, lịch sinh hoạt của Mái ấm là các buổi sáng thứ Tư, Thứ Bảy, Chúa Nhật, phụ huynh đưa trẻ đến sẽ được các chuyên gia, kỹ thuật viên và tình nguyện viên hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng về Âm ngữ trị liệu, Vật lý trị liệu và Âm nhạc giải trí cho bé.

Nằm sâu trong con hẻm của Chung Cư Âu Cư Lô D - đối diện với địa chỉ 130 Trịnh Đình Trọng, Quận Tân Phú, Mái ấm Teresa Calcutta rộn ràng tiếng vui cười, nói chuyện của trẻ và phụ huynh vào những ngày hoạt động. Mái ấm đã trải qua hơn 3 tháng kể từ khi thành lập vào ngày 08/06/2018.

Mái Ấm Teresa Calcutta Phú Thọ - Mái Ấm Của Tình Yêu Và Chia Sẻ

KTV, TNV đang tập cho bé và hướng dẫn phụ huynh tập cho bé.

Hiện nay, Mái ấm đang phục vụ cho gần 20 trẻ khuyết tật vận động trong độ tuổi từ 6 tuổi trở xuống. Đa số các em đến từ các quận Tân Phú, Bình Tân, Tân Bình, quận 12, Hóc Môn, Bình Dương..., thậm chí có một số trẻ đến từ các nơi xa như Long An, Bà Rịa... Các gia đình biết đến chương trình của Mái ấm qua các thông tin truyền thông của Caritas TGP Sài Gòn và sự giới thiệu của nhiều kênh khác nhau: người quen, giáo viên, bác sĩ...

Hằng tuần, lịch sinh hoạt của Mái ấm là các buổi sáng thứ Tư, Thứ Bảy, Chúa Nhật, phụ huynh đưa trẻ đến sẽ được các chuyên gia, kỹ thuật viên và tình nguyện viên hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng về Âm ngữ trị liệu, Vật lý trị liệu và Âm nhạc giải trí cho bé. Có nhiều gia đình lần đầu gặp rất nhiều khó khăn vì không tìm được địa chỉ do Mái ấm nằm sâu trong khu nhà trọ; nhiều gia đình chưa sắp xếp được phương tiện đưa đến. Tuy nhiên sau một vài lần đến, các phụ huynh đã không còn cảm thấy xa lạ hay cản trở nữa. Dù phải đi làm nhưng cũng cố sắp xếp xin nghỉ một buổi để đưa bé đến. Có gia đình phải đưa cả bé nhỏ kia đi chung vì không có ai trông.

Các bé lần đầu đến còn cảm thấy lạ lẫm và sợ hãi, chỉ bám thật chắc vào ba mẹ, khóc la không dám bước vào phòng. Thế nhưng, chỉ sang buổi thứ hai, bé cảm thấy vui vẻ, thoải mái như ở nhà. Có những bé biết đi thì mẹ vừa đặt xuống là chạy ngay vào khu vực đồ chơi chọn cho mình món đồ chơi yêu thích. Các phụ huynh tay bế bé, miệng nói cười vui vẻ, vừa đặt bé nằm xuống thảm xốp nghỉ ngơi, vừa trò chuyện cùng các cô hội viên Caritas và tình nguyện viên, chờ đến phiên của mình.

Các cô hội viên Caritas ngay từ sáng sớm đã đến mở cửa phòng, quét dọn, lau nhà sạch sẽ, trải thảm sẵn sàng chào đón các bé. Mỗi người một việc, người thì chuẩn bị hồ sơ khám cho bé, người thì giúp phụ huynh cởi áo khoác cho bé, người thì lấy gối cho bé kê đầu, trò chuyện với bé, trò chuyện với phụ huynh, hỏi thăm về tình hình chăm sóc bé ở nhà... Các kỹ thuật viên thì xem lại hồ sơ và kế hoạch can thiệp để chuẩn bị bài tập tiếp theo...

Mái Ấm Teresa Calcutta Phú Thọ - Mái Ấm Của Tình Yêu Và Chia Sẻ

Bé chủ động tham gia vào hoạt động Âm nhạc giải trí.

Mỗi bé có 30 phút học Âm ngữ trị liệu và 45phút tập Vật lý trị liệu. Cứ bé này xong thì đến phiên bé khác, các tình nguyện viên cứ quần quật làm việc không nghỉ, vừa tập cho bé, vừa tư vấn cho phụ huynh cách tập ở nhà...Các phụ huynh cảm thấy rất vui vì được các chuyên gia tư vấn cách chăm sóc trẻ ở nhà. Thật vậy, mặc dù đã mất rất nhiều thời gian đưa bé đi điều trị ở các Trung tâm, bệnh viện nhưng ít khi phụ huynh được tư vấn kỹ lưỡng như vậy. Nghe các chuyên gia nói, họ như hiểu ra vấn đề của con hơn và có thêm động lực để tiếp tục chăm sóc. 

Mái Ấm Teresa Calcutta Phú Thọ - Mái Ấm Của Tình Yêu Và Chia Sẻ

KTV đang xem lại hồ sơ để chuẩn bị bài tập tiếp theo cho bé

Chương trình rất may mắn nhận được sự hỗ trợ, cộng tác của các chuyên gia phục hồi chức năng dày dặn kinh nghiệm và đầy nhiệt tâm: Cô Nguyễn Ánh Chí và Bác sĩ Lê Thị Thanh. Cả hai đều dành hết tâm huyết và thời gian cho chương trình. Qua hai Cô, chương trình còn nhận được sự cộng tác của các anh chị em tình nguyện viên có chuyên môn về Vật lý và Âm ngữ trị liệu đang làm việc ở một số Trung tâm và bệnh viện trong thành phố do hai Cô mời gọi. Trong số họ có người là Công giáo, có người là Phật giáo, có người không, nhưng tất cả đều đến đây phục vụ với một tấm lòng đầy yêu thương và tận tụy hết mình. Những ngày cuối tuần là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn với gia đình sau một tuần làm việc vất vả. Thế nhưng, quý chuyên gia và các tình nguyện viên không ngần ngại hi sinh thời gian quý báu ấy cho các bé. Họ không chỉ trao tặng kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm của mình nhưng còn trao tặng cả trái tim đầy sự đồng cảm, tinh thần bác ái và quảng đại cho những hoàn cảnh đang cần sự giúp đỡ. Nếu đứng từ xa quan sát, ai cũng cảm thấy một niềm vui sâu thẳm và ấm áp từ trong chính cách phục vụ nhiệt tình và tận tụy của quý tình nguyện viên và hội viên Caritas dành cho các trẻ và gia đình. 

  Mái Ấm Teresa Calcutta Phú Thọ - Mái Ấm Của Tình Yêu Và Chia Sẻ

Không gian phòng tập ngày càng trở nên chật hẹp

Ngày Chúa nhật luôn là ngày"quá tải" vì số lượng các bé đến đông. Không gian phòng tập ngày càng trở nên chật hẹp vì số lượng các bé đăng ký ngày càng gia tăng. Nhu cầu đòi hỏi cần phải có thêm không gian cho các bé. May mắn thay tình yêu quan phòng của Chúa lại được biểu lộ qua tấm lòng quảng đại của gia đình đại ân nhân Cô Tú chủ nhà. Gia đình Cô Tú luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhu cầu cần thiết về cơ sở vật chất để các bé có được cơ hội hỗ trợ tốt nhất. Dự kiến sắp tới, chương trình sẽ tăng thêm thời lượng hoạt động vào các ngày trong tuần và đưa thêm chương trình giáo dục vào để các bé có thể nhận được sự can thiệp tốt hơn, hướng đến việc tiếp cận với chương trình giáo dục hòa nhập tại cộng đồng. Đây là một trong những mục tiêu chính của Dự án.

Ước mong sẽ có thêm nhiều trẻ đang có hoàn cảnh khó khăn biết đến Chương trình qua sự giới thiệu của mọi người và cộng đồng để các em được sớm hỗ trợ can thiệp trong độ tuổi "vàng" này.

Nt. Elisabeth Marie Vũ Thị Tuyết Minh, SND