Mái Ấm Chí Hòa – Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân

Hôm nay, chúng ta họp nhau đây để dâng Thánh lễ trong ngày thứ Sáu đầu tháng kính nhớ Trái Tim Chúa, Trái Tim yêu thương tất cả mọi người. Chúng ta cũng nhớ đến những người anh chị em đang ở trong những hoàn cảnh khó khăn và hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn Têrêsa, Phêrô, Giuse và các linh hồn khác là những người đã từng trú ngụ trong các mái ấm của Caritas Sài Gòn; và cầu nguyện các bệnh nhân, ân nhân, thân nhân của hai mái ấm này được Chúa bảo vệ cách này cách khác.” 

Mái Ấm Chí Hòa – Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân

Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc Caritas Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn chủ tế thánh lễ.

Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho bệnh nhân các mái ấm của Caritas.

     Đó là những chia sẻ tâm tình của Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc Caritas Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn – trước thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân lúc 15g30 ngày 05/09/2018, tại mái ấm Chí Hòa, số 87/22/3 Bành Văn Trân, P7, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

     Tham dự Thánh lễ có đông đủ các bệnh nhân và những người phục vụ bệnh nhân tại mái ấm Chí Hòa và Hà Đông, cùng sự có mặt của rất đông các hội viên Caritas hạt Chí Hòa và hạt Gò Vấp. Hiện diện trong thánh lễ còn có Quý Sơ và các nhân viên Văn phòng Caritas Sài Gòn. Trong căn nhà nhỏ và có phần chật chội cho gần 40 người quy tụ, đã diễn ra một thánh lễ rất đơn sơ mà ấm cúng nghĩa tình trong một ngày mưa lớn của Sài Gòn.

Mái Ấm Chí Hòa – Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân  Mái Ấm Chí Hòa – Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân

 

     Trong Thánh lễ, Cha Vinh Sơn đã mời gọi mọi người hãy luôn tín thác vào sự quan phòng của Chúa, dù đường đời có nhiều gian nan, thử thách thì hãy xem đó “Như khi được đồng hành cùng Chúa trên còn đường vác thập giá lên đồi Gôn-gô-tha. Như khi mình đến gặp những anh chị em là những người còn gặp nhiều khó khăn hơn, nhiều đau khổ hơn, cùng dâng thánh lễ. Chúng ta cùng nhau gom hết tất cả những sự khó khăn, những hy sinh đau khổ đó dâng lên trên bàn thờ thánh lễ ngày thứ Sáu đầu tháng kính Trái Tim Chúa Giêsu hôm nay. Chúng ta cùng dâng hết lên cho Trái Tim đầy yêu thương của Chúa.”

     Cha Vinh Sơn cũng đã chia sẻ cùng mọi người ý nghĩa của đoạn Tin Mừng Lc 10,13-16: “Chúa Giêsu đã rất buồn trước thái độ cứng lòng của những thời đại Chúa tại Bết-xai-đa, tại Ca-phác-na-um. Chúng ta được ơn nhận biết Chúa. Cho dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta cùng cố gắng hiệp ý với nhau thánh hóa những khó khăn gặp phải, dâng lên cho Chúa, như một sự hiệp thông với sự đau khổ của Chúa trong cuộc sống này.”

     Cha Vinh Sơn cũng nhắc nhở mọi người đang hiện diện trong thánh lễ: “Chúng ta không chỉ đến thăm hỏi nhau bình thường, mà chúng ta đến với nhau trong sự kết hiệp với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể của ngày thứ Sáu đầu tháng. Hơn nữa, chúng ta đang sống trong tháng Kính Đức Mẹ Mân Côi, chúng ta hãy nhớ đến Mẹ luôn và cùng với Mẹ chúng ta dâng lên Chúa tất cả những mến yêu và cả những thiếu sót để Ngài hằng luôn chúc lành và gìn giữ cho cuộc sống của chúng ta.”

     Sau phần bài giảng, thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Ngoài trời, mưa vẫn không ngừng rơi, mỗi lúc một nặng hạt hơn. Trong căn nhà nhỏ lại như ấm cúng hơn bởi tình người gắn kết trong tình Chúa linh thiêng dạt dào, như lời bài hát: “Hồng ân Chúa như mưa, như mưa rơi xuống đời con miên man, miên man…”. Để rồi từ đây, tình yêu Thiên Chúa hòa làm một trong tình yêu con người, nâng con người lên, vượt qua gian nan đau khổ, vực dậy khỏi những yếu đuối lỗi lầm. Và từ đó, những đau khổ, hi sinh chúng ta đang mang là vinh dự khi được kết hiệp mật thiết trong sự đau khổ của Chúa Giêsu, được cùng đồng hành với Chúa trên đường lên đồi Gôn-gô-tha, để rồi mai này cũng sẽ được chung hưởng phúc Trường Sinh cùng Chúa trên quê trời.

Mái Ấm Chí Hòa – Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân  Mái Ấm Chí Hòa – Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân

     Thánh lễ kết thúc trong sự hân hoan vui mừng sau khi mọi người được Cha Vinh Sơn đặt tay chúc lành ban bình an. Ngoài trời, cơn mưa cũng vừa tạnh. Mọi người “ra về trong niềm vui và hy vọng” vào ngày gặp lại nhau trong thánh lễ tiếp theo hằng tháng được tổ chức luân phiên tại mái ấm Hà Đông và mái ấm Chí Hòa vào thứ Sáu đầu tháng.

     Mái ấm Chí Hòa của Caritas TGP Sài Gòn.

     Mái ấm Chí Hòa của Caritas TGP Sài Gòn do nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa phụ trách, là nhà lưu trú trung chuyển cho các bệnh nhân nghèo, những người dân tộc Jrai, Bana đến từ Gia Lai, dân tộc Stiêng đến từ Bình Phước, và từ các tỉnh xa về điều trị tại các bệnh viện: Chợ Rẫy; Quận Tân Bình; Răng Hàm Mặt; 115; Từ Dũ; Phạm Ngọc Thạch; Mắt; Đại học Y Dược; Hòa Hảo; Nhiệt Đới; Nhi Đồng 1&2. Các bệnh nhân sẽ được người phục vụ ở mái ấm hỗ trợ, hướng dẫn khi đi bệnh viện và làm các thủ tục cần thiết.

     Ở mái ấm Chí Hòa, có chị Maria Vũ Thị Xim là người phục vụ các bệnh nhân. Mọi người khi đến lưu trú tại mái ấm sẽ được miễn phí ăn ở trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Thức ăn cho bệnh nhân do nhà thờ Tân Sa Châu cung cấp, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Còn thứ Bảy và Chủ nhật, các hội viên Caritas giáo xứ Sao Mai sẽ đưa thức ăn tới và người phục vụ sẽ nấu cho bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân lưu trú tại mái ấm Chí Hòa bình quân mỗi ngày có khoảng 10 – 15 người. Lúc đông nhất, có khoảng 20 bệnh nhân và thân nhân ở trong mái ấm, có những ngày có đến 25 người, cũng có ngày trong mái ấm chỉ có 2 – 3 người ở, như trong các ngày cuối tuần.

     Mái ấm Chí Hòa đã đi vào hoạt động được hơn 3 năm, và đang ngày càng có nhiều bệnh nhân đến đây để được giúp đỡ hơn. Đó cũng là niềm vui của những hội viên Caritas Chí Hòa nói riêng, và cũng là tâm huyết của Caritas TGP Sài Gòn, ngõ hầu chia sẻ cùng những người nghèo khổ những khó khăn vất vả trong cuộc sống của họ./.

Mái Ấm Chí Hòa – Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân

 Mái ấm Chí Hòa là nhà trung chuyển, lưu trú của bệnh nhân nghèo.

Vy Hứa - BTT Caritas TGP Sài Gòn.