Mái Ấm Chí Hoà – Mục Vụ Bác Ái Của Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Trong tình hiệp thông chia sẻ yêu thương, sáng Chúa nhật vừa qua, 13/01/2019, các thầy dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu đã đến mục vụ bác ái tại Mái ấm Chí Hòa, địa chỉ: số 87/22/3 Bành Văn Trân P. 7, Q. Tân Bình, thuộc giáo xứ Sao Mai, giáo hạt Chí Hòa.

Mái ấm Chí Hoà

Đây là chương trình thực hành mục vụ bác ái của nhà Dòng tại các mái ấm của Caritas TGP Sài Gòn, được tổ chức hàng tháng, bắt đầu từ Chúa nhật ngày 16/09/2018 đến nay.

Mục vụ bác ái tại các mái ấm của các thầy dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu là chương trình mang chiều kích của sứ mạng, sứ mạng được trao phó từ đấng bản quyền của Hội Dòng, và mang chiều kích ơn gọi, ơn gọi từ Thiên Chúa là Đấng luôn yêu thương con người, đặc biệt là những người nghèo. Qua sứ mạng đó các thầy được trở thành cánh tay nối dài của Thiên Chúa đem yêu thương đến những người nghèo khổ.

Hàng tháng, vào các ngày Chủ nhật thứ 2 và thứ 4, nhà dòng sẽ cung cấp kinh phí cho các thầy đến các mái ấm trực thuộc Caritas TGP là Mái ấm Hà Đông, Mái ấm Chí Hoà, Mái ấm Têrêsa Calcutta để nấu cơm trưa cho bệnh nhân và những người phục vụ tại đây.

Ngày 13/01/2019 là lần thứ hai các thầy đến mục vụ tại Mái ấm Chí Hoà, gồm thầy Giuse Đặng Hữu Thìn, thầy Vincent Phùng Văn Cảnh và một người ân nhân của nhà Dòng. Các thầy đã chuẩn bị một bữa cơm Tất Niên để cùng chia sẻ với các bệnh nhân, như một lời tạm biệt và chúc cho các bệnh nhân về quê ăn Tết vui vẻ. Đến chung vui với các bệnh nhân còn có các hội viên Caritas hạt Chí Hoà, là những người đã đồng hành và giúp đỡ rất nhiều cho các bệnh nhân khi lưu trú tại mái ấm Chí Hoà. Mọi người đã có một bữa cơm tất niên vui vẻ và ấm cúng tình thân với nhau.

Mái ấm Chí Hoà

Sự hiện diện của các thầy tại các mái ấm đã đem đến nhiều niềm vui hơn cho những người bệnh nhân và người phục vụ. Những bữa cơm được các thầy chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đầy đủ dưỡng chất để phù hợp với điều kiện sức khoẻ của từng bệnh nhân. Sự ân cần, vui tươi, đơn sơ và thánh thiện của các thầy trong từng bữa cơm là sự chia sẻ, động viên rất nhiều cho các bệnh nhân, để họ cảm nhận được sự cảm thông sẻ chia và đồng hành của Thiên Chúa qua những người mục tử tương lai.

Mái ấm Chí Hòa của Caritas TGP Sài Gòn.

Mái ấm Chí Hòa của Caritas TGP Sài Gòn do nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa phụ trách, là nhà lưu trú trung chuyển cho các bệnh nhân nghèo, những người dân tộc Jrai, Bana đến từ Gia Lai, dân tộc Stiêng đến từ Bình Phước, và từ các tỉnh xa về điều trị tại các bệnh viện: Chợ Rẫy; Quận Tân Bình; Răng Hàm Mặt; 115; Từ Dũ; Phạm Ngọc Thạch; Mắt; Đại học Y Dược; Hòa Hảo; Nhiệt Đới; Nhi Đồng 1&2. Các bệnh nhân sẽ được người phục vụ ở mái ấm hỗ trợ, hướng dẫn khi đi bệnh viện và làm các thủ tục cần thiết.

Ở mái ấm Chí Hòa, chị Maria Vũ Thị Xim là người phục vụ các bệnh nhân. Mọi người khi đến lưu trú tại mái ấm sẽ được miễn phí ăn ở trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Thức ăn cho bệnh nhân do nhà thờ Tân Sa Châu cung cấp, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Còn thứ Bảy và Chủ nhật, các hội viên Caritas giáo xứ Sao Mai sẽ đưa thức ăn tới và người phục vụ sẽ nấu cơm cho bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân lưu trú tại mái ấm Chí Hòa trung binhg mỗi ngày có khoảng 10 – 15 người. Lúc đông nhất, có khoảng 20 người bao gồm bệnh nhân và thân nhân, có những ngày có đến 25 người, cũng có ngày trong mái ấm chỉ có 2 – 3 người, như trong các ngày cuối tuần.

Mái ấm Chí Hòa đã đi vào hoạt động được hơn 3 năm, và đang ngày càng có nhiều bệnh nhân đến đây để được giúp đỡ hơn. Đó cũng là niềm vui của những hội viên Caritas Chí Hòa nói riêng, và cũng là tâm huyết của Caritas TGP Sài Gòn, ngõ hầu chia sẻ cùng những người nghèo khổ những khó khăn vất vả trong cuộc sống của họ.

Mái ấm Chí Hoà vẫn luôn mở rộng cánh cửa để đón nhận những hoàn cảnh khó khăn khi phải điều trị bệnh tại các bệnh viện ở Tp HCM. Để được giúp đỡ chỗ ăn ở nghỉ ngơi khi điều trị tại các bệnh viện, xin liên hệ nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa: 0764823176, hoặc quản lý mái ấm - chị Vũ Thị Xim: 0978 13 08 05).

BTT Caritas Sài Gòn

XEM HÌNH TẠI ĐÂY