Caritas TGP Sài Gòn Khám Sức Khỏe Cho Đồng Bào Tây Nguyên

Niềm vui, niềm hạnh phúc của người anh em đồng bào tạo nên vẻ đẹp cho bức tranh sáng sớm tại xã la Hrung. Các em say mê với những bong bóng được tạo hình nhí nhố, mà quên đi răng mình đã hư và đang được lấy ra. Anh chị em Đồng bào hào khí hơn khi đây là lần đầu tại Xã mình có đoàn y bác sĩ đến khám như vậy.

Mờ tối, ngày 26/01/2018 chúng tôi có mặt tại Tòa Tổng Giám mục để chuẩn bị cho hành trình “Xuân Bác Ái, Xuân Yêu Thương 2018”.

Đồng hành cùng đoàn có Nt. Maria Hoàng Ngọc Hoa - phụ trách ban Y Tế Caritas TGP, cha Phêrô Nguyễn Tấn Tới SDB, cha Phanxicô Xavie Trần Công Phán SDB, đoàn y bác sĩ Caritas TGP Sài Gòn & đoàn y bác sĩ Thiện Nguyện Hòa Bình tây nguyên, quý anh chị tình nguyện viên, cộng tác viên (CTV). Đặc biệt có sự hỗ trợ của Caritas Giáo phận Kon Tum trong hành trình này.

Mục đích của chuyến đi này là chia sẻ niềm vui với anh em đồng bào dân tộc Jarai chuẩn bị chào đón năm mới 2018. Đây cũng là dịp Caritas TGP Sài Gòn nối kết tình thân với Caritas GP Kon Tum trong tình yêu thương, bác ái và chia sẻ cho người nghèo. Ngoài ra, nhân chuyến đi này Caritas TGP mong thắt chặt thêm mối liên kết, thân thiết với các vị y bác sĩ.

Đúng 7g00 sáng ngày 27/01/2018, đoàn đã có mặt tại Trường Tiểu Học Nguyễn Văn Trỗi tại Xã la Hrung, Gia Rai, nơi các nữ tu dòng Đức Bà Truyền Giáo hoạt động. Vừa xuống xe, các vị y bác sĩ, các bạn tình nguyện viên (TNV) đã bắt tay ngay vào mọi việc, chuyển thuốc, chuẩn bị phòng ốc, trang trí, tạo hình bong bóng cho các em.

Niềm vui, niềm hạnh phúc của người anh em đồng bào tạo nên vẻ đẹp cho bức tranh sáng sớm tại xã la Hrung. Các em say mê với những bong bóng được tạo hình nhí nhố, mà quên đi răng mình đã hư và đang được lấy ra. Anh chị em Đồng bào hào khí hơn khi đây là lần đầu tại Xã mình có đoàn y bác sĩ đến khám như vậy.

Nét đẹp đặc biệt đó làm cho đoàn y bác sĩ quên hẳn mệt nhọc, mau chóng khám bệnh ngay, tuy là không thể khám chi tiết hơn vì điều kiện thiếu điện ở Xã. Vì lần đầu tiên nên con số anh chị em tại Xã chỉ có khoảng 500 anh chị đến khám bệnh.

Đến 12 giờ, đoàn di chuyển đến giáo xứ Thanh Hà, xã la Drăng, Gia Lai nghỉ ngơi và tiếp tục hành trình “Xuân Bác Ái” khi nắng chưa kịp lên.

Chưa vơi hẳn cơn mệt mỏi sau đoạn đường di chuyển khá xa để đến với xã La Hrung, giờ đây lại đến xã la Drăng, Đoàn tiếp tục với công việc của mình khi có lác đác vài anh em đồng bào la Drăng đến để khám bệnh.

Ngày 28/01/2018 sau thánh lễ sáng và điểm tâm, Nt. Ngọc Hoa hướng dẫn đoàn Y bác sĩ tiếp tục khám cho hơn 1.300 anh chị em Đồng bào không phân biệt tôn giáo tại đây.

Cũng như ở la Hrung, tại la Drang sau khi khám bệnh, anh chị em đồng bào sẽ nhận được phần quà tết gồm những gói bánh, những bịch sữa và quần áo mới cho con em mình.

Đoàn kết thúc lúc 17h00 cùng ngày, chương trình khám bệnh diễn ra tốt đẹp mặc dù vẫn có một vài điều không như ý, tuy nhiên mọi sự đều trong sự quan phòng của Chúa. Sau hai ngày khám có một số bệnh nhân cần được sự hộ trợ khẩn cấp theo yêu cầu các bác sĩ: một bệnh nhân U gan tại làng Mae, một bé bị tim bẩm sinh, một em hở hàm ếch…. Những bệnh nhân này sẽ được Caritas TGP hỗ trợ đều trị tại các Bv Sài Gòn.

Tạ ơn Chúa, “Tất cả là hồng ân”, mọi người trong đoàn đều cảm nhận đây là món quà mừng xuân mà Chúa gửi trao cho từng người với niềm vui phục vụ, niềm vui cho đi và nhận lãnh, đặc biệt là tình yêu một nhà. Ước mong sao niềm vui ấy tiếp tục lan rộng đến mọi người.

Jos Hồng Thuận