" Tìm Lại Ánh Sáng Cho Người Đục Thủy Tinh Thể Có Hoàn Cảnh Khó khăn"

Sau khi mổ mắt xong ngồi tâm sự với bác: “Lần đầu tiên bác mổ mắt ở đây cảm thấy như thế nào?” Bác tâm sự: “Nhờ có chương trình này mà đã tạo điều kiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người nghèo không nơi nương tựa, tàn tật, vùng sâu… có được đôi mắt khỏe bác thấy mừng lắm, cảm thấy chương trình này rất hay và ý nghĩa, bác xin cám ơn những người đã giúp đỡ để mắt bác được nhìn rõ hơn”.

Vào lúc 5g30 ngày 19/9/2018, tại bệnh viện Giao Thông Vận Tải, Quận 3, Tp.HCM, 35 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có mặt tại bệnh viện để được chữa trị. Một số bệnh nhân là người có hoàn cảnh khó khăn thuộc các quận, huyện tại Tp.HCM và 20 bệnh nhân là anh em đồng bào dân tộc S.Tiêng thuộc giáo xứ Lộc Thạnh, Lộc Ninh, Bình Phước, được giới thiệu từ các Cha xứ, các hội viên Caritas giáo xứ ở các tỉnh.

Chương trình “Tìm lại ánh sáng cho người đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn” do Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP) phối hợp cùng các y bác sĩ của Khu Điều trị Mắt Kỹ thuật Cao thực hiện hằng tháng từ năm 2013 đến nay, chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân được quý ân nhân hỗ trợ.

Khu Điều trị Mắt Kỹ thuật Cao của bệnh viện Quận 5 hiện đang trong quá trình nâng cấp sửa chữa, nên thời gian này mượn tạm cơ sở bệnh viên Giao thông Vận tải mổ mắt cho bệnh nhân. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân tham gia mổ mắt lần này, ngay từ sáng sớm, nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa – Trưởng Ban Y tế Caritas TGP các hội viên Caritas trong Ban đã có mặt tại Bệnh viện cùng để đón các bệnh nhân, sắp xếp, chuẩn bị cho buổi khám chữa mắt.

Không giấu được niềm vui khi đã được 2 lần hỗ trợ mổ mắt, cô Nguyễn Kim Hoa, 70 tuổi, thuộc giáo xứ Fatima Bình Triệu chia sẻ: “ 2 mắt cô bị đục thể tinh thể hơn 1 năm nay, nhưng do gia đình cô không đủ điều kiện để phẫu thuật nên việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày khó khăn. May mắn khi được biết Caritas TGP tổ chức chương trình phẫu thuật đục thủy tinh thể cho những người có hoàn cảnh khó khăn như cô, cô đã đăng ký, vì thế mắt cô được nhìn thấy rõ hơn, và các việc sinh hoạt trong gia đình được dễ dàng hơn. Cô cảm thấy rất an tâm, và không phải lo lắng gì khi được các bác sĩ, nữ tu Maria và các cô chú hội viên Caritas chăm sóc, hướng dẫn chỉ bảo tận tình, cô xin chân thành cảm ơn rất nhiều.

Cùng với niềm vui đó bác Phạm Văn Phục, ở Quận 8 ,hiện bác là công nhân, vợ bác thì nội trợ. Thấy được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, chú Mạnh hội viên Caritas đã giới thiệu chương trình mổ mắt của Caritas TGP cho bác để đăng ký mổ mắt. Sau khi mổ mắt xong ngồi tâm sự với bác: “Lần đầu tiên bác mổ mắt ở đây cảm thấy như thế nào?” Bác tâm sự: “Nhờ có chương trình này mà đã tạo điều kiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người nghèo không nơi nương tựa, tàn tật, vùng sâu… có được đôi mắt khỏe bác thấy mừng lắm, cảm thấy chương trình này rất hay và ý nghĩa, bác xin cám ơn những người đã giúp đỡ để mắt bác được nhìn rõ hơn”.

Còn đối với anh Lưu Vĩnh Cường, sinh năm 1974, thuộc giáo xứ Bình Thuận - giáo hạt Tân Sơn Nhì, được cô Liên, một hội viên Caritas giáo xứ giới thiệu anh đi mổ mắt. Theo lời kể của cô về anh Cường, hai vợ chồng anh thu nhập chính bằng nghề bán vé số, lúc trước anh bị tai nạn chấn thương não, di chứng vẫn để lại sau tai nạn. Cô Liên thấy anh bán vé số gần nhà thờ, mỗi lần bán vé số hay thối tiền cho người ta anh phải đưa gần sát mắt mới có thể nhìn thấy rõ được. Thấy anh khó khăn cô giới thiệu đến văn phòng Caritas và dẫn anh đến bệnh viện.

Đúng 12g00, các y bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho 20/35 bệnh nhân đăng ký, do một số bệnh nhân mắt chưa đến lúc cần phẫu thuật, một số khác mắt không bị đục thủy tinh thể.... Sau phẫu thuật các bệnh nhân quay lại phòng hội trường bệnh viên, để được dặn dò và phát thuốc, mọi người ra về trong niềm vui và hy vọng.

Thay mặt cho các bệnh nhân, Caritas TGP Sài Gòn cám ơn các y bác sĩ bệnh viện của khu điều trị Mắt Kỹ thuật cao, quý ân nhân, các hội viên Caritas, đã chung tay thực hiện chương trình “Tìm lại ánh sáng cho người đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn”. Ước mong sao chương trình được những người nghèo biết đến, và mọi người cùng chung tay thực hiện, hầu góp phần cho xã hội an vui và hạnh phúc hơn.

Hoàng Đức Hữu