Caritas TGP Sài Gòn: Chương Trình Mổ Sứt Môi, Hàm Ếch, Sẹo Bỏng

Và đây trên 70 bệnh nhân sẽ được mổ và mang trên mình nhiều hy vọng, hy vọng sẽ cải thiện được khuôn mặt, sẽ không phải tự ti, sẽ trở về với cuộc sống trước đây, bởi vì đó là những khát vọng hằng ngày, khát vọng được như một người bình thường, không chỉ người lớn, đối với trẻ em hở hàm ếch không những ảnh hưởng tới ngoại hình, mà còn gây ảnh hưởng lớn đối với phát triển cơ thể và tâm lý của trẻ em.

 

Chương trình Mổ Hàm Ếch, Sứt Môi, Sẹo Bỏng miễn phí do đoàn bác sĩ Mỹ Surgicorps phối hợp với Bệnh viện Chỉnh Hình Phục Hồi Chức Năng cùng thực hiện. Được biết chương trình, Caritas Sài Gòn gửi gần 30 bệnh nhân từ các tỉnh đến bệnh viện để phẫu thuật.

Chương trình diễn ra từ Chủ nhật ngày 28/10/2018 đến hết ngày 01/11/2018. Sáng ngày 28 tháng 10 năm 2018, 118 bệnh nhân bao gồm trẻ em và người lớn có mặt tại Bệnh viện Chỉnh Hình Phục Hồi Chức Năng (số 1A Lý Thường Kiệt, Quận Tân Bình, Tp. HCM) để khám tổng quát. Sau khi khám chẩn đoán thì có trên 70 bệnh nhân trong số 118 người đăng ký đủ điều kiện được phẫu thuật.

Do số lượng đăng ký phẫu thuật quá đông, nên bệnh viện không đủ giường cho bệnh nhân ở lại đợi phẫu thuật, vì thế bệnh viện đã liên hệ với Caritas TGP Sài Gòn hỗ trợ chỗ lưu trú cho những bệnh nhân phẫu thuật ngày thứ Tư, thứ Năm tại nhà thờ Nam Hòa.

Được sự hỗ trợ của cha Phanxicô Đậu Nguyễn Hoàng Linh, cha chánh xứ giáo xứ Nam Hòa, hơn 30 bệnh nhân và thân nhân được đưa đến giáo xứ Nam Hoà để nghỉ ngơi chờ phẫu thuật. Tại đây, cha Phanxicô cùng với hội viên Caritas và cộng đoàn giáo xứ tạo điều kiện cho các bệnh nhân chỗ ăn chỗ ở chu đáo, để mọi người yên tâm trong việc điều trị.

Và đây trên 70 bệnh nhân sẽ được mổ và mang trên mình nhiều hy vọng, hy vọng sẽ cải thiện được khuôn mặt, sẽ không phải tự ti, sẽ trở về với cuộc sống trước đây, bởi vì đó là những khát vọng hằng ngày, khát vọng được như một người bình thường, không chỉ người lớn, đối với trẻ em hở hàm ếch không những ảnh hưởng tới ngoại hình, mà còn gây ảnh hưởng lớn đối với phát triển cơ thể và tâm lý của trẻ em.

Trong số các bệnh nhân đủ điều kiện được phẫu thuật miễn phí, có những trường hợp đến từ những vùng xa xôi địa đầu tổ quốc như Yên Bái, Thái Nguyên, Hà Nội. Qua sự chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, họ được giới thiệu, đăng ký chương trình này.

Trường hợp như chị HTT, 27 tuổi, quê ở Yên Bái, bị bỏng xăng cách đây 2 năm. Chị biết đến chương trình trên mạng xã hội thông qua sự chia sẻ của một người quen. Chị bị bỏng làm biến dạng hết khuôn mặt, phần ngực, hai tay không thể cầm nắm được, khiến cuộc sống của chị trở nên khó khăn hơn, mặc cảm tự ti không dám tiếp xúc với xã hội. Chị rất vui vì tìm được chương trình mổ hở hàm ếch, sẹo bỏng do Nhịp Cầu Caritas đưa tin. Chị hy vọng chương trình sẽ giúp chị cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt để tự tin tiếp xúc với mọi người và làm việc trở lại.

Còn trường hợp em PTĐ, 7 tuổi, quê ở Thái Nguyên, bị bỏng cồn cách đây hơn 1 năm. Em bị bỏng nặng từ cằm xuống hai tay hai chân, phải cưa mất chân phải. Các vết sẹo khiến em bị dính cằm với ngực, không thể ngẩng đầu lên được. Qua mạng xã hội Facebook, bố em được do một người quen giới thiệu và đăng ký chương trình mổ hở hàm ếch, sẹo bỏng miễn phí do đoàn bác sĩ Mỹ Surgicorps thực hiện. Gia đình bé hy vọng đây là cơ hội giúp bé được phẫu thuật chỉnh sửa các vết sẹo, giúp bé cải thiện sức khoẻ và thẩm mỹ để bé được hoà nhập với cuộc sống.

Trường hợp chị NTD, 25 tuổi, ở Hà Nội, bị bỏng xăng cách đây hơn một năm. Chị biết đến chương trình qua sự chia sẻ của bạn bè qua mạng xã hội. Chị bỏng làm biến dạng khuôn mặt, hai tay không thể làm việc, cầm nắm bình thường được. Chị hy vọng sau khi phẫu thuật chị có thể sinh hoạt được tốt hơn, nhất là khuôn mặt được cải thiện để tự tin hơn trong cuộc sống.

Hơn 70 bệnh nhân chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều trường hợp cần được hỗ trợ phẫu thuật, nhưng cũng nói lên phần nào về mối dây liên kết người với người. Chính vì vậy, hẳn đây là một chương trình đầy ý nghĩa và nhân văn mang đến cho cuộc sống đầy tình người.

Giáo xứ Nam Hòa đón tiếp các bệnh nhân

Ban TT Caritas TGP Sài Gòn