Caritas TGP Sài Gòn – Khám Chữa Bệnh Tại Giáo Điểm Cần Giờ.

Dân ở đây rất nghèo, họ sống lây lất bằng nghề mò cua, bắt ốc hoặc ai thuê gì làm nấy. Người trẻ thường rời đi, tìm đến các khu công nghiệp để làm ăn, nên trong vùng đa phần là người già và trẻ con.  

Caritas TGP Sài Gòn Khám bệnh

Đây là chương trình khám sức khỏe được tổ chức định kỳ hằng tháng thuộc dự án “Chăm sóc sức khỏe cho người có hoàn cảnh đặc biệt”, do ba thành phần trong Tổng Giáo phận Sài Gòn: Nhóm Y Tế Công Giáo, Doanh nhân Công giáo và Ban Caritas phối hợp thực hiện, và trao cho nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa phụ trách.

Địa điểm chúng tôi đến khám và phát thuốc cho gần 200 người không phân biệt tôn giáo là giáo điểm Doi Lầu, nay được đổi tên thành giáo điểm Chúa Chiên Lành thuộc giáo hạt Xóm Chiếu, do Cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm phụ trách.

Dân ở đây rất nghèo, họ sống lây lất bằng nghề mò cua, bắt ốc hoặc ai thuê gì làm nấy. Người trẻ thường rời đi, tìm đến các khu công nghiệp để làm ăn, nên trong vùng đa phần là người già và trẻ con.

 Caritas TGP Sài Gòn khám bệnh

Do mức sống không cao vì vậy ý thức chăm sóc sức khỏe hay ý thức về những căn bệnh nguy hiểm không được mọi người lưu tâm hay để ý, “Cứ khám là có bệnh, không khám thì không có, đợi có bệnh rồi đi luôn một lần”.

Sáng ngày 11/11/2018, mọi người đã có mặt tại trước văn phòng Caritas TGP Sài Gòn, để chuẩn bị cho chuyến đi. Trên chiếc xe 50 chỗ, nào là các bác sĩ, dược sĩ, cùng với các thành viên Caritas Sài Gòn, kèm theo rất nhiều phần quà với thuốc, đến 6g00 xe bắt đầu lăn bánh.

Đoàn đến giáo điểm Chúa Chiên Lành, được sự điều phối của cha Giuse cùng với các bạn trẻ, đã giúp cho công việc của đoàn được trở nên thuận tiện, người dân được hướng dẫn các kiến thức đề phòng, phòng tránh một số bệnh nguy hiểm phổ biến. Không ít người bị bệnh nhưng chưa được thăm khám chẩn đoán, đều được các bác sĩ kịp thời phát hiện. Điển hình như trường hợp của một bệnh nhân, hơn một năm đi lại khó khăn đều phải lệ thuộc vào người thân hoặc xe lăn.

“Anh bị lâu chưa?

Vâng tôi bị đã hơn 1 năm rồi, tôi đi khám nhiều nơi và đã từng châm cứu rồi, hiện tại tôi vẫn chưa thể tự đi được.

Nếu trước giờ anh có bài tập vật lý trị liệu tốt thì bệnh của anh có thể tốt hơn 90%, bởi vì anh không bị liệt, anh chỉ yếu thôi.” Sau khi dặn dò xong là cái bắt tay thân tình giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Kết thúc buổi khám bệnh các mọi người họp lượng giá với nhau, các bác sĩ đánh giá và góp ý thêm về buổi khám bệnh, sau đó là bữa cơm thân tình cùng với cha Giuse. Sau khi ra về, mọi người được nhận một phần quà đặc sản của Doi Lầu, như lời cám ơn của cha Giuse dành cho đoàn. Kết thúc một ngày đầy ý nghĩa, sự mệt mỏi tuy có thể hiện trên khuôn mặt của mỗi người, nhưng ánh mắt và nụ cười tươi vui không thiếu, qua đó ắt hẳn trong mỗi người đã mang về một tinh thần trên thông điệp của bác ái yêu thương, lá lành đùm lá rách.

Caritas TGP sài Gòn khám bệnh

caritas tgp sài gòn khám bệnh

caritas TGP Sài gòn khám bệnh

Caritas TGP Sài Gòn Khám bệnh

Caritas TGP Sài gòn khám bệnh

Bài viết & Hình ảnh: Vũ Quân