Ban Caritas Giáo Hạt Xóm Mới Hành Hương Nhà Thờ Mồ Tử Đạo - Giáo Phận Bà Rịa

“Cộng đoàn Các Thánh nhắc cho chúng ta: Thiên Chúa không khi nào quên chúng ta, Thiên Chúa không khi nào bỏ rơi chúng ta, để chúng ta được mang trong mình niềm vui, niềm hy vọng trở thành những chứng nhân Tin Mừng của Chúa trong thế giới hôm nay”.

Giáo hạt Xóm Mới: Ban Caritas hành hương nhà thờ Mồ Tử Đạo - Giáo phận Bà Rịa

Trên đây là lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết trên trang twister của Ngài trong dịp lễ Các Thánh, các Linh hồn, đã được cha Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng - Hạt trưởng và là cha đặc trách Ban Caritas hạt Xóm Mới dẫn làm chủ đề bài giảng trong Thánh lễ tạ ơn mừng kính thánh Martino de Pores - Bổn mạng Ban Caritas. Thánh lễ được cử hành vào lúc 8g15, thứ Bảy 3/11/2018, nhân chuyến hành hương kính viếng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (CTTĐVN) tại nhà thờ Mồ thuộc giáo xứ Hòa Xuân, giáo phận Bà Rịa.

Cùng hiệp dâng thánh lễ có ca đoàn Thiện Chí - giáo xứ Lam Sơn – giáo hạt Xóm Mới, quý vị trong Ban Liên kết (BLK) và hơn 80 hội viên Caritas (HVC) của các giáo xứ trong hạt Xóm Mới. Cộng đoàn tham dự Thánh lễ với tâm tình biết ơn, cầu nguyện và tinh thần hiệp thông trong các hoạt động bác ái xã hội của Ban Caritas.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, cha JB. đã dẫn lời trên của Đức Thánh Cha, Ngài nói tiếp: “Bổn mạng Caritas hạt Xóm Mới trong dịp liền kề 3 ngày lễ quan trọng, là lễ Các Thánh Nam Nữ, lễ Các Đẳng Linh Hồn và Lễ kính Thánh Martino de Pores - Bổn Mạng của chúng ta. Trong dịp lễ Bổn mạng năm nay, chúng ta đã thực hiện cuộc hành hương đến nhà thờ Mồ, nơi đây đã có 288 tín hữu công giáo bị giam cầm vào năm 1861, dưới thời vua Tự Đức, cho đến đêm ngày 7/01/1862, thì mạng sống của tất cả các chứng nhân đức tin này đã được trọn vẹn dâng lên Thiên Chúa trong cuộc tử đạo, như một lễ vật toàn thiêu. Các ngài đã hy sinh tính mạng của mình và đang sống niềm hy vọng phục sinh trong nước Chúa”.

Cha hăng say diễn đạt thêm: “Chúng ta vui mừng vì đang sống trong bầu khí của sự hiệp thông trọn vẹn với các Thánh, chúng ta tung hô, vui sướng và hãnh diện vì có các ngài là những phần tử ưu tú đã vượt qua bao gian khó trong cuộc sống để đi đến đích điểm là hạnh phúc Nước Trời. Và ngày lễ Các Linh Hồn nhắc nhở rằng: những người thân yêu của chúng ta cũng đang được thanh luyện để xứng đáng được sống bên Chúa. Còn chúng ta là thành phần lữ hành đang bước đi trong cuộc đời này, phải chăng, chuyến hành hương hôm nay gợi lại cho chúng ta cuộc đời là như thế, cuộc đời cũng là một cuộc hành hương để mỗi ngày chúng ta cố gắng thanh luyện mình, để chúng ta sống tình con thảo với Chúa. Thiên Chúa luôn luôn dùng nhiều cách nhắc nhớ, thúc đẩy để ta luôn sẵn sàng tìm đường theo Chúa, đó là con đường hành hương, con đường rời bỏ con người cũ kỹ với những cáu ghét, để mang vào trong mình con người của Đấng Phục Sinh là Chúa Giêsu luôn luôn ban ơn nâng đỡ, để giúp chúng ta đi trong cuộc đời này một cách bình an trong niềm vui”.

Đặc biệt trong Thánh lễ, cha JB. cầu nguyện cho những người thân yêu đã ra đi trước, cách riêng, là sự ra đi của người bạn đời của anh trưởng Ban Liên kết Caritas giáo hạt Xóm Mới. Xin Chúa thanh tẩy để những người thân yêu của chúng ta được sống mãi bên Chúa muôn đời.

Thánh lễ tiếp tục với Lời nguyện tín hữu, phần phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện trong BLK đã có những tâm tình tri ân gởi đến cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh - Giám đốc Caritas giáo phận Bà Rịa, cũng là cha quản hạt và quản lý nhà thờ Mồ, cùng quý chức trong ban hành giáo - giáo họ Kitô Vua - giáo xứ Hòa Xuân, đã sẵn lòng vui vẻ đón tiếp để đoàn hành hương trong Ban Caritas hạt Xóm Mới được hiện diện, tham quan, kính viếng và dâng lễ. Xin hết lòng tri ân cha JB. đã đồng hành cùng tất cả quý hội viên Caritas hạt Xóm Mới đáp lời mời gọi của Giáo hội mừng 30 năm tôn phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đặc biệt là sự góp mặt của các ca viên trong ca đoàn Thiện Chí với những lời ca, tiếng hát, lời nguyện giúp cho thánh lễ thêm phần trang trọng, thánh thiêng và sốt sắng hơn.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, mừng kính thánh Martinô và tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng các vị tử đạo tại nhà thờ Mồ - giáo phận Bà Rịa, chúng con cầu xin các ngài luôn cầu bầu cùng Chúa tuôn đổ đầy tràn muôn vàn ơn phúc xuống cho quý cha, quý chức và toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Xin mẫu gương chứng nhân đức tin của các ngài sẽ giúp cho các hội viên Caritas luôn vững mạnh trong lòng tin, lòng nhiệt tình và quảng đại hy sinh trong cuộc sống hàng ngày.

Trước đó, vào lúc 5g00 sáng, các hội viên Caritas hạt Xóm Mới đã dự lễ và tập trung trước tượng đài Lòng Chúa Thương Xót –giáo xứ Hà Đông, cùng cha đồng hành cầu nguyện xin Chúa ban bằng an và mọi sự tốt đẹp cho chuyến hành hương này. Đoàn khởi hành lúc 6g00, và 8g00 đến nhà thờ Mồ, tham quan và dâng lễ tại đây.

Thánh lễ kết thúc lúc 9g15, sau đó đoàn lên xe chạy ra Vũng Tàu, ghé bãi tắm Gió Biển để vui chơi, sinh hoạt và tắm biển. Đúng 12g30, đoàn tiếp tục di chuyển ra nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu, ăn trưa tại nhà ăn của quý xơ dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc và nghỉ trưa đến 14g00 thì chào tạm biệt Vũng Tàu – Bà Rịa, trở về giáo xứ Hà Đông vào đúng 17g00 cùng ngày.

Bài & Ảnh: Ngọc Lâm

Xin xem thêm hình ảnh tại đây.