Caritas TGP Sài Gòn - Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân.

Đây là thánh lễ được (Văn phòng Caritas TGP Sài Gòn) tổ chức hàng tháng vào ngày thứ Sáu đầu tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, tại các mái ấm Caritas Sài Gòn để đặc biệt cầu nguyện cho các bệnh nhân.

Vào lúc 15h ngày 7-9-2018, Cha Giuse Nguyễn Quang Tuyến đã đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân, ân nhân, thân nhân, và các hội viên Caritas Sài Gòn tại mái ấm Hà Đông, địa chỉ 496/72A Dương Quảng Hàm, P6, Q.Gò Vấp. Đây là thánh lễ được (Văn phòng Caritas TGP Sài Gòn) tổ chức hàng tháng vào ngày thứ Sáu đầu tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, tại các mái ấm Caritas Sài Gòn để đặc biệt cầu nguyện cho các bệnh nhân.

Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân

Tham dự thánh lễ có các hội viên Caritas Sài Gòn, nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa, cùng với các bệnh nhân tại mái ấm Hà Đông và mái ấm Chí Hòa. Đối với các bệnh nhân nghèo đang lưu trú tại các mái ấm của Caritas Sài Gòn, thánh lễ ở đây có một ý nghĩa hết sức quan trọng, họ ao ước được tham dự thánh lễ nhưng họ thể thể đến nhà thờ tham dự thánh lễ hàng ngày vì điều kiện sức khỏe. Giờ đây thánh lễ được tổ chức tại mái ấm lưu trú là dịp cho các bệnh nhân được gặp gỡ Chúa cách trọn vẹn qua Bí tích Thánh Thể và sự hiệp thông giữa mọi người cùng tham dự với nhau.

Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân

Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse mời gọi mọi người cùng suy ngẫm và tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, qua đó lòng mỗi người sẽ được đốt cháy ngọn lửa tình yêu để yêu Chúa và yêu người trọn vẹn hơn. Và từ đó chúng ta bắt chước Thánh Tâm Chúa Giêsu trong sự tín thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa và quãng đại trao ban tình thương yêu cho hết thảy mọi người.

Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân

Trong phần chia sẻ Tin Mừng của Thánh Luca 5, 33-39, Cha Giuse đã chia sẻ rằng: hai từ mái ấm không chỉ là một ngôi nhà để che mưa che nắng, nhưng nó còn là một nơi nối kết tình yêu thương giữa con người với con người, giữa trái tim với trái tim, là sự yêu thương quan tâm chăm sóc của mọi người dành cho nhau. Trong bài giảng, cha Giuse cũng đã chia sẻ về tấm gương một đời hy sinh phục vụ người nghèo của Mẹ thánh Têrêsa Calcutta, Mẹ đã dành cả cuộc đời mình với tất cả tâm huyết, tình yêu để phục vụ “những người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ”. Qua gương của Mẹ thánh Têrêsa Calcutta, Cha Giuse mời gọi mọi người sống đời sống tinh thần chia sẻ yêu thương, mở rộng trái tim mình, biết quảng đại, quan tâm đến những khó khăn của anh chị em, nhất là đối với những anh chị em kém may mắn đang hiện diện tại mái ấm cũng như tất cả những anh chị em nghèo khổ trong cuộc sống xung quanh chúng ta, để nhờ đó Lòng Thương Xót của Chúa được lan tỏa đến cho mọi người.

Cha Giuse cũng đã giải thích cho mọi người hiểu về hình ảnh “bầu rượu cũ, bầu rượu mới” mà Chúa Giêsu đã dùng để cảnh báo cho các Tông đồ về những người có “tâm trí khép kín”, tính cách bảo thủ, từ chối học hỏi những cái mới. Đó là những người chú trọng hình thức bên ngoài như tuân giữ các giới luật, nghi thức và ăn chay mà quên đi điều chính yếu, là chăm sóc cốt lõi bên trong tâm hồn mỗi người. Ngài mong tâm trí ta giống như bầu rượu da mới – cởi mở và sẵn sàng đón nhận “rượu mới từ Chúa Thánh Thần”, từ bỏ lối sống xưa nếp cũ là những đố kỵ, tham lam, dục vọng và vô tâm để đi trên con đường canh tân theo các giá trị của Tin Mừng, sống theo Lời Chúa dạy và phục vụ anh chị em bằng cả trái tim.

Sau Thánh lễ, cha Giuse đã đặt tay chúc bình an cho từng bệnh nhân và trao những món quà nhỏ đến các bệnh nhân như là dấu chỉ ấm áp yêu thương của tất cả Cộng Đoàn dành các các bệnh nhân.

Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân

Cha Giuse đã đặt tay chúc bình an cho từng bệnh nhân

Thánh lễ kết thúc trong sự phấn khởi hân hoan của các bệnh nhân cũng như tất cả mọi người. Tất cả mọi người đều hiệp ý dâng lên Chúa những lời cầu nguyện cho các bệnh nhân tại mái ấm Hà Đông và mái ấm Chí Hòa, cũng như biết bao bệnh nhân đang ở ngoài thế giới kia. Vì vậy, không gian ngôi nhà mái ấm Hà Đông tuy nhỏ nhưng có lẽ tâm hồn và tấm lòng mỗi người, mỗi hội viên Caritas sẽ trải rộng đến những mảnh đời khó khăn đang sống ở nhiều nơi trên mặt đất này.

Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân  Thánh lễ cầu nguyện cho bệnh nhân

Cha Giuse trao những món quà nhỏ đến các bệnh nhân.

Vy Hứa - BTT Caritas Sài Gòn.