Ngày Thế Giới Người Nghèo Lần 2 Tại Tòa Giám Mục Sài Gòn

Hưởng ứng lời kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp của Ngày Thế Giới Người Nghèo Lần II với chủ đề: “Người nghèo này kêu lên và Chúa lắng nghe họ” (Tv 34,6), Ban Cartias Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn qua sự ủy nhiệm của Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng, đã tổ chức buổi gặp mặt anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trong bữa cơm trưa huynh đệ, vào ngày 18/11/2018, tại Tòa Giám Mục TGP Sài Gòn.

Ngày thế giới người nghèo lần 2

Đức giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng ăn trưa cùng người nghèo.

Tham dự trong Chương trình Ngày Thế Giới Người Nghèo Lần II, có sự hiện diện của Đức Giám quản (ĐGQ) Giuse Đỗ Mạnh Hùng; Đức Cha (ĐC) Louis Nguyễn Anh Tuấn; Cha Chưởng ấn TGM Sài Gòn Phêrô Kiều Công Tùng; Cha Giám đốc Caritas TGP Sài Gòn Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng; các nữ tu, và nhân viên văn phòng Caritas TGP Sài Gòn; các ân nhân; đặc biệt là sự hiện diện của hơn 700 khách mời là những người có hoàn cảnh nghèo khó đặc biệt: khuyết tật, bán vé số, người nghèo xó chợ… được quy tụ từ khắp các giáo xứ trong 14 giáo hạt của TGP Sài Gòn, không phân biệt tôn giáo, cùng với hơn 100 người đồng hành là hội viên Caritas các giáo xứ.

Caritas TGP Sài Gòn

Ngay từ sáng sớm, cổng TGM bắt đầu rộng mở để đón tiếp anh chị em khách mời đặc biệt. Các hội viên Caritas được phân công đón tiếp khách mời từ ngoài cổng, hướng dẫn đậu xe và hỗ trợ những anh chị em vận động khó khăn, ân cần dìu đỡ những khách mời là người già, người yếu vào tận từng bàn tiệc theo vị trí quy định.

Đến 9g00, khi hơn 700 khách mời đã hiện diện đông đủ, ĐGQ Giuse Đỗ Mạnh Hùng quy hướng mọi người về đài Đức Mẹ để cầu nguyện, thánh hóa và long trọng khai mạc Ngày Thế Giới Người Nghèo Lần 2. Trong bài phát biểu khai mạc, ĐGQ Giuse đã chia sẻ ý nghĩa của Ngày Thế Giới Người Nghèo mà ĐTC Phanxicô thiết lập: Đức Thánh Cha mời gọi toàn thể Giáo hội cử hành Ngày Thế giới Người nghèo năm nay trong niềm vui tìm lại khả năng ở cùng nhau và ngài mời gọi chúng ta xem ngày này như một cơ hội tái truyền giảng Tin Mừng”. Đặc biệt, ĐGQ chia sẻ: “Tuy đây chỉ là một lời đáp trả hết sức nhỏ bé trước nhu cầu vô cùng lớn lao của rất nhiều anh chị em còn gặp nhiều khó khăn trong TGP. Nhưng cùng với Đức Thánh Cha và toàn thể Giáo Hội, hôm nay, TGM muốn nói với tất cả anh chị em rằng anh chị em không bị bỏ rơi. Giáo hội luôn cố gắng hiện diện và đồng hành chia sẻ với anh chị em”. ĐGQ cũng chia sẻ tóm tắt hoạt động năm 2018 của Ban Caritas TGP Sài Gòn để mọi người được biết, và khi gặp hoàn cảnh khó khăn, anh chị em có thể liên hệ với Ban Caritas TGP Sài Gòn qua văn phòng Caritas TGP hoặc qua Ban Caritas các giáo xứ để được hỗ trợ giúp đỡ.

Caritas TGP Sài Gòn

Khi nói đến chủ đề của Ngày Thế Giới Người Nghèo Lần II, ĐGQ Giuse đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cầu nguyện, mỗi khi gặp hoàn cảnh khó khăn “Anh chị em hãy ngửa mặt lên trời và cầu nguyện với Chúa, với Trời”. “Như chủ đề của ngày hôm này: Người nghèo này kêu lên và Chúa đã lắng nghe họ. Chắc chắn Thiên Chúa sẽ lắng nghe những lời tha thiết của anh chị em trước những khốn khổ của cuộc sống mà không ai đáp trả ngay được, Thiên Chúa sẽ lắng nghe anh chị em”.

Sau bài phát biểu, ĐGQ Giuse đã khai mạc buổi “Chợ Phiên Nắng Sớm”. Hội chợ có 5 gian hàng do các ân nhân quyên tặng bao gồm: Gian hàng khăn tắm; gian hàng bột ngũ cốc và café; gian hàng nước rửa chén và sữa tươi; gian hàng đường và nước xì dầu; gian hàng mì gói. Không khí của buổi hội chợ diễn ra rất vui vẻ, tấp nập, phấn khởi. Ai nấy đều được nhận quà đầy đủ.

caritas TGP Sài gòn

Đến 11g00, sau khi kết thúc phần hội chợ, mọi người bước vào bữa trưa với không khí vui vẻ, với sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo của các hội viên Caritas. Không gian TGM trở nên ấm cúng, vui tươi hơn bởi tiếng trò chuyện, cười nói rôm rả xung quanh các bàn ăn. Sau khi dùng cơm xong, ĐGQ đã đến từng bàn, trao tặng cho mỗi khách mời một phong bì làm quà, thể hiện sự quan tâm chia sẻ của vị chủ chăn Giáo phận với những khó khăn của anh chị em.

caritas TGP Sài Gòn

Ngày gặp gỡ khép lại lúc 12g00, khi tất cả các khách mời đã được nhận quà đầy đủ. Cha GĐ Caritas cùng Ban tổ chức và các hội viên Caritas lại ân cần tiễn từng vị khách mời ra xe về. Nhìn những khuôn mặt rạng rỡ hạnh phúc của anh chị em khi ra về mới thấy hết được ý nghĩa trọn vẹn của những đóng góp từ quý ân nhân và những sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức. Tạ ơn Chúa đã nối kết mọi người trong tình yêu thương, để mọi người đều cảm nhận được tình thương dành cho nhau, để dù cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn thì những vị khách mời khi đến với ngày hội hôm nay sẽ thấy mình vẫn luôn được yêu thương, quan tâm nâng đỡ từ những vị mục tử của Chúa và những người anh chị em xung quanh.

BTT Caritas TGP Sài Gòn.

Xem hình ảnh NGÀY THẾ GIỚI NGƯỜI NGHÈO LẦN 2 tại đây.

Caritas sài gòncaritascaritascaritas