Caritas TGP Sài Gòn – Khai Mạc Khóa Tập Huấn Cơ Bản Về Linh Đạo Caritas Và Công Tác Bác Ái Xã Hội Thực Hành.

Sáng ngày 24/11/2018, Ban Caritas TGP Sài Gòn đã Khai mạc khóa Tập huấn Cơ bản về Linh đạo Caritas và Công tác bác ái xã hội thực hành khóa 08, tại Hội trường Tòa Tổng giám mục Sài Gòn, 180 Nguyễn Đình Chiều, phường 6, Quận 3,Tp.HCM.

Caritas tgp Sài Gòn

Tham dự buổi khai mạc có cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc Caritas TGP Sài Gòn, nữ tu Anna Nguyễn Thị Thanh Lan - Phụ trách khóa tập huấn và anh Giuse Thực trợ giảng, cùng với gần 100 học viên là anh chị em giáo dân đang sinh hoạt trong các đoàn thể của các giáo xứ thuộc 14 giáo hạt trong TGP Sài Gòn. Mục tiêu của khóa học là giúp các học viên học hiểu về Linh Đạo Caritas và kỹ năng thực hành Công tác bác ái xã hội theo tinh thần của Giáo Hội; sau khi hoàn tất khoát tập huấn, các học viên được tham gia vào Ban Caritas giáo xứ và hoạt động bác ái xã hội theo sự hướng dẫn của cha chánh xứ. Khóa học diễn ra trong các ngày thứ Bảy từ 24/11/2018, 01/12/2018, 15/12/2018 và kết thúc vào ngày 05/01/2019.

Khóa tập huấn sẽ lần lượt học hỏi các chủ đề: Linh Đạo Caritas, Nội quy - Sứ mạng phục vụ của Caritas, do cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng giảng dạy; chủ đề 2: Xây dựng mối quan hệ giao tiếp trong tình bác ái, do Thạc sĩ Giuse Lê Thanh Liêm giảng; chủ đề 3 về Công tác xã hội thực hành theo nhóm và chủ đề 4 về Xây dựng kế hoạch hoạt động bác ái xã hội, do TS. GioanBaotixita Vũ Nhi Công giảng; chủ đề 5 về Phân biệt Công tác từ thiện, Công tác xã hội thực hành và Công tác bác ái xã hội trong tổ chức Caritas, do cha Micae Trương Thanh Tâm SJ giảng dạy.

Trong ngày tập huấn đầu tiên với chủ đề Linh Đạo Caritas, Nội quy – Sứ mạng phục vụ của Caritas, cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng đã ân cần giải thích cho các học viên hiểu rõ ý nghĩa về các khái niệm Linh đạo, Linh đạo Kitô giáo, và Linh đạo Caritas.

Caritas TGP Sài Gòn

Cha Vinh Sơn giúp các học viên hiểu được rằng, Caritas là tổ chức trong Giáo hội Công giáo có nhiệm vụ điều phối, cổ võ việc thực thi bác ái xã hội. Vì vậy Caritas không phải là một cơ quan từ thiện xã hội thuần túy và hội viên Caritas cũng không làm việc bác ái cùng một động lực và ý hướng hay cách thế như mọi nhân viên công tác xã hội. Như mọi hoạt động của Giáo hội, hoạt động của Caritas phải được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần. Do đó, Caritas có một ‘linh đạo’ để hướng dẫn đời sống của người làm công tác bác ái xã hội. Sống “linh đạo Caritas” là sống dưới tác động của Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho họ tham dự một cách trung thành và tin tưởng vào sứ mạng của Chúa Kitô là yêu thương mọi người, đặc biệt là những người nghèo, người đau khổ bệnh tật, người bị bỏ rơi.

Những ví dụ sinh động, những chia sẻ chân tình của cha Vinh Sơn giúp các học viên hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của Linh đạo Caritas, qua đó, giúp mọi người ý thức hơn trách nhiệm của một hội viên Caritas trong yêu thương phục vụ tha nhân, và làm tăng thêm động lực để “sống yêu thương như Thiên Chúa đã yêu thương con người.”

Caritas TGP Sài Gòn

Trong suốt cả ngày học, các học viên đã học tập với tinh thần nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu những kiến thức mới và tích cực thảo luận nhóm.

Buổi học kết thúc 15g30 trong niềm vui, hứng khởi khi được học hỏi những bài học ý nghĩa. Tạ ơn Chúa đã quy tụ mọi người lại trong tình hiệp nhất trong cùng một mục tiêu học hỏi, trau dồi kỹ năng và đào luyện con tim để làm hành trang trên con đường dấn thân phục vụ anh chị em mai này.

Ban TT Caritas TGP Sài Gòn.

Xem thêm hình ảnh buổi tập huấn tại đây.

caritas sài gòncaritas sài gòncaritas sài gòncaritas sai gon