Caritas Tổng giáo phận TP.HCM thiết lập mái ấm Hà Đông

Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP) đã thiết lập dự án xây dựng Mái ấm Hà Đông tại 496/72A Dương Quảng Hàm, P6, Q.Gò Vấp, trao cho Sr. Maria Ngọc Hoa – Trưởng Ban Y Tế Caritas TGP làm quản lý Dự án, với sự cộng tác của Caritas giáo hạt Gò Vấp.

170601 caritas tong giao phan sai gon thiet lap mai am ha dong 01 170601 caritas tong giao phan sai gon thiet lap mai am ha dong 04

Mái Ấm Hà Đông được hình thành để giúp các bệnh nhân nghèo từ các tỉnh lên thành phố điều trị tại bệnh viện Ung bướu có nơi cư trú. Được biết hiện nay bệnh viện trong tình trạng quá tải, các bệnh nhân phải nằm ghép giường hoặc nằm ghế bố. Mỗi bệnh nhân từ tỉnh lên thành phố khám chữa bệnh luôn có người nhà đi kèm, nên nỗi lo về nơi lưu trú, chi phí điều trị, sinh hoạt, và nhất là sự lạ lẫm khiến họ vô tình rơi vào cạm bẫy của những kẻ xấu lừa gạt trục lợi.

Mái ấm Hà Đông là căn nhà do Giáo hạt Xóm Mới cho Caritas TGP Sài Gòn mượn 5 năm. Mái ấm sẽ là nơi lưu trú, trung chuyển bệnh nhân nghèo,  giúp họ  giảm  chi  phí  ăn  uống,  viện phí, để họ và thân nhân yên tâm trị bệnh.

Dự ánh hình thành Mái ấm này là cơ hội nâng cao tinh thần  liên kết, chia sẻ, cộng tác của các hội viên Caritas hạt Gò Vấp trong công việc phục vụ bệnh nhân. Đồng thời biểu lộ sự quan tâm của quý Cha trong giáo hạt Gò Vấp, giúp công việc được tiến triển thuận lợi.

Công việc đã được các hội viên Caritas giáo hạt Gò Vấp bắt đầu chung tay với Sr. Maria Ngọc Hoa sửa chữa vào ngày 15/05/2017. Tùy theo khả năng của mỗi người, người thì lo sửa chữa nhà, người thì lo vào bệnh viện tìm hiểu và lập kế hoạch giúp đỡ các bệnh nhân.

Tiến trình đưa đón, phục vụ các bệnh nhân, được xơ Maria Ngọc Hoa lập kế hoạch và chia sẻ cho các hội viên Caritas giáo hạt Gò Vấp. Đối với xơ Hoa đây là công việc rất quen thuộc, vì Mái ấm Hà Đông là căn nhà thứ hai Caritas TGP dành phục vụ bệnh nhân nghèo đƣợc trao cho xơ phụ trách.

Không dừng lại ở việc giúp các bệnh nhân trong việc khám chữa bệnh và đăng ký tạm trú ổn định chỗ ở, các bệnh nhân và người nhà đến lƣu trú còn được dùng các bữa ăn miễn phí do Caritas giáo hạt Gò Vấp phục vụ:

-Thứ 2,4,6: Nhận xuất cơm từ bếp ăn cô Lý giáo xứ Hạnh Thông Tây.

-Thứ 3,5,7: Nhận xuất cơm từ giáo xứ Lạng Sơn.

-Chủ Nhật: Nhận xuất cơn từ giáo xứ Bắc Dũng.

Nhân dịp ngày Quốc Tế Bệnh Nhân lần thứ 35 năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã  nói: “Cha xin lập lại rằng, qua lời cầu nguyện và sự khích lệ của Cha, Cha luôn gần gũi với tất cả anh chị em: các bác sĩ, lực lượng y tá, các tình nguyện viên và tất  cả các Tu sĩ đang hoạt động trong sứ vụ phục vụ bệnh nhân và những người nghèo túng, những tổ chức vừa của Giáo hội lẫn dân sự đang hoạt động trong lãnh  vực này, cũng như các gia đình đang chăm lo cho các thành viên của mình với trọn tình mến. Cha xin cầu chúc cho tất cả luôn trở nên những dấu chỉ đầy vui mừng về sự hiện diện và Tình Yêu của Thiên Chúa, cũng như luôn biết noi theo chứng tá của rất nhiều những người bạn nam và bạn nữ của Thiên Chúa”.

Vâng! Ước mong mỗi người hội viên Caritas, luôn có thể vượt qua những yếu đuối mỏng dòn của bản thân, để xứng đáng là khí cụ yêu thương được Chúa xử dụng, và trở nên dấu chỉ của Tình Yêu Thiên Chúa trong cuộc sống mỗi ngày.

Tuyết Hoa

Poster nuoc sua 23.05.17 resize